Vô sinh ở nam giới do lạm dụng thuốc chứa nội tiết tố

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng thuộcTrung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, nếu nam giới quá lạm dụng nội tiết tố testosterone (hormone nam) trong một thời gian dài sẽ dẫn đến vô sinh.

lam-dung-thuoc-chua-noi-tiet-to-nam-de-vo-sinh-1

Có nhiều nguyên nhân gây giảm ham muốn ở nam giới

Testosterone là một loại hormone có vai trò quan trọng trong bộ mái sinh dục của nam giới, nó có vai trò kích thích ham muốn tình dục, tăng sự hưng phấn, tăng sự thỏa mãn. Nếu nồng độ này thấp thì nam giới sẽ cảm thấy không hứng thú với chuyện quan hệ tình dục, rối loạn cương dương và gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản khác.
Nhiều nam giới truyền tai nhau về loại hormone giúp tăng cường hưng phấn, độ cương cứng của dương vật, họ đã tìm mua và sử dụng mà không thể nào lường hết được hậu quả khi lạm dụng loại thuốc này.

Việc suy giảm hormone testosteron sẽ khiến cho bản lĩnh phòng the của nam giới giảm đi. Trên thực tế, nam giới ở độ tuổi từ 20-30 có khả năng sản xuất lượng testosterone khá dồi dào, tuy nhiên khi độ tuổi càng tăng lượng hormone này càng giảm. Một số trường hợp nam giới mắc bệnh, uống thuốc kháng sinh, bị căng thăng, stress nhiều… cũng có thể là nguyên nhân gây giảm tiết nội tố sinh dục và ảnh hưởng rất nhiều đến chuyện chăn gối.
Nếu bạn sử dụng các loại thuốc chứa nội tiết tố nam trong một thời gian dài với liều lượng cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến chức năng sinh lý và sinh sản của nam giới, nguy hiểm hơn là có thể gây vô sinh.

Nếu sử dụng thuốc chứa nội tiết tố nam sẽ khiến đấng mày râu rơi vào tình trạng lệ thuộc vào thuốc, mà đồng thời lại không ngăn cản được nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, khi “yếu” trong chuyện ấy, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể sảy ra với sức khỏe sinh sản.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, nam giới sử dụng testosterone lâu ngày có thể gây phì đại vú, ung thư vú, phì đại tuyến tiền liệt… Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến cáo, dùng testosterone ngoại sinh làm tăng 30% nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong ở nam giới.

Bình Luận