Tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu của chứng bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến là gì?

Tiền liệt tuyến (tuyến tiền liệt) là tuyến nội tiết sinh dục ở phái nam, nằm dưới đáy của bàng quang và sau niệu đạo. Chức năng chính của tiền liệt tuyến là tiết ra chất dịch, hoà lẫn với tinh dịch để tạo thành một phần của tinh dịch. Chất dịch này có chức năng bảo vệ tinh trùng chống lại các tác nhân gây ra bệnh, giúp cho tinh trùng được hoạt động thuận lợi hơn và tạo điều kiện cho việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn.

Giai đoạn phát triển của tiền liệt tuyến

Khi mới sinh, tiền liệt tuyến có kích thước thường bằng hạt đậu Hà Lan. Tiền liệt tuyến này tiếp tục phát triển cho đến khi  bạn 20 tuổi thì có kích thước 15-20 gram. Vào giai đoạn tuổi từ 30-45 kích thước của tuyến tiền liệt được duy trì ổn định 20 gram. Giai đoạn từ 45 tuổi trở lên tiền liệt tuyến phát triển bất thường, kích thước dần to phình lên (tiền liệt tuyến phì đại).

Mức độ phì đại tiền liệt tuyến ở mỗi người là khác nhau, bình thường ở mức 20 gram tăng thêm từ 30-80 gram, cũng có người 100 – 200 gram. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh phì đại tiền liệt tuyến là do lối sống như: sử dụng nhiều chất kích thích (thuốc lá, cà phê…), ăn nhiều chất béo, uống ít nước, do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam. Ngoài ra, những người sống ở môi trường ô nhiễm, người mắc chứng đái tháo đường, đường tiết niệu (hay viêm bàng quang), tiền sử gia đình đã từng người bị phì đại tiền liệt tuyến…có nguy cơ dễ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Điều đáng nói, là khi bị mắc chứng phì đại tiền liệt tuyến nhiều người không biết các dấu hiệu của bệnh, không chú ý tới những thay đổi không bình thường khi tiểu tiện. Sau đây là những dấu hiệu của chứng bệnh phì đại tiền liệt tuyến:

Dấu hiệu của chứng bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Hình ảnh: Dấu hiệu của chứng bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Dấu hiệu của chứng bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Tiểu són:

Nước tiểu tự bài tiết mà không thể kiềm chế được khi ngủ. Có những trường hợp ban ngày cũng xuất hiện biểu hiện tiểu són.

Tiểu tiện khó:

Khi bạn có cảm giác buồn tiểu tiện nhưng lại phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh thì mới đi tiểu được, dòng nước tiểu  rất nhỏ, cảm giác đi tiểu không có lực, có lúc bị đái rắt.

Tiểu ngắt quãng:

Chứng bệnh phì đại tiền liệt tuyến thường sẽ đi kèm với sự hình thành của sỏi trong bàng quang, làm cho quá trình tiểu tiện đột nhiên bị ngắt quãng. Các dấu hiệu trên sẽ nặng hơn nếu gặp thời tiết lạnh hay do thường xuyên sử dụng rượu bia hoặc dùng thuốc thần kinh và thuốc chống cholinergic.

Đi tiểu nhiều lần:

Số lần đi tiểu thường tăng bất thường lên không dưới 7 lần một ngày. Khoảng cách giữa 2 lần tiểu tiện rất ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu tiện.

Ngoài những dấu hiệu của chứng bệnh phì đại tiền liệt tuyến trên, để chẩn đoán đúng bệnh nhân phải đến cơ sở y tế để các bác sĩ siêu âm bướu tiền liệt tuyến, lượng nước tiểu tồn lưu và đo độ nhô của tiền liệt tuyến. Dùng phương pháp PSA để biết đó là bướu ác hay lành tính.

Mặc dù, phì đại tiền liệt tuyến không quá nghiêm trọng và có nhiều loại thuốc giúp chữa trị đáng kể tình trạng rối loạn đi tiểu của bệnh nhân, cũng như có nhiều phương pháp can thiệp nhưng cần được phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm về sau như: Sỏi bàng quang, bí tiểu mạn tính, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại,  suy giảm chức năng của thận… và có thể dẫn đến suy thận. Do vậy, khi thấy những dấu hiệu của chứng bệnh phì đại tiền liệt tuyến cần đến bác sĩ chuyên khoa được khám và chữa trị kịp thời.

Bình Luận