Tinh trùng yếu nguyên nhân từ đâu mà ra

Tinh trùng yếu là căn bệnh không gây nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe nam giới nhưng nếu không tìm cách khắc phục thì ước mơ được làm cha của những người đàn ông sẽ trở nên khó khăn hơn thậm chí là không bao giờ thành sự thật.

Nếu không có cách khắc phục bệnh phì đại tuyến tiền liệt tinh trùng yếu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quan hệ vợ chồng, ở phạm quy rộng hơn là ảnh hưởng đến toàn xã hội.

tinh trùng yếu

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu ở nam giới

1. Tinh trùng yếu do thiếu vi chất

Theo các nghiên cứu, nếu nam giới bị thiếu hụt các nguyên tố vi lượng như kẽm, selen, đồng, canxi… thì sẽ bị suy giảm về chất lượng tinh trùng và có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh sản là 1 trong những nguyên nhân tinh trùng yếu.

2. Tinh trùng yếu do ảnh hưởng của một số loại thuốc

Thuốc chống ung thư, thuốc ngủ hay Maryland trong các loại thuốc hóa học, hooc môn… có thể ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt và túi tinh khiến tinh trùng yếu dần và chết dần.

3. Tinh trùng yếu do nhiệt độ ở bìu quá cao

Nếu nhiệt độ ở bìu tăng cao, nó sẽ dễ làm cho tinh trùng suy yếu và có thể bị chết. Một số trường hợp có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu như tắm nước quá nóng, ngồi yên xe phơi ngoài trời nắng to, tiếp xúc thường xuyên với laptop… Các kết quả nghiên cứu tiết lộ rằng, khi đang vận hành thì laptop có thể có nhiệt độ bên trong lên tới trên 70º C. Những nam giới tiếp xúc nhiều và thường xuyên với máy tính thì nhiệt độ bìu sẽ tăng lên gần đến 3°C.

4. Tinh trùng yếu do thuốc lá và cồn

Chất nicotine trong thuốc lá có thể gây tổn thương tinh trùng, làm giảm số lượng tinh trùng nhưng lại tăng số tinh trùng dị dạng. Bên cạnh đó, cồn thường ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới, gây nhiễm sắc thể dị thường, khiến cho thai nhi bị dị dạng.

5. Tinh trùng yếu do bức xạ

Bức xạ được coi là một nhân tố có ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm suy yếu tinh trùng. Có một số loại thuộc nhóm bức xạ không ion hóa như vi sóng, tia hồng ngoại, tia tử ngoại, tia laser… Chúng là những nhân đó vật lý có tác dụng nhiệt dễ gây tổn thương các tuyến sinh sản ở nam giới.

6. Tinh trùng yếu do khí thải ô tô

Cũng là nguyên nhân thường gặp gây tinh trùng yếu, khí thải ô tô có nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến môi trường nội tiết tố, làm thay đổi hình thái tinh hoàn nam giới và làm giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

7. Tinh trùng yếu do chất phthalates

Chất này là một mối nguy hại đối với cơ quan sinh dục của nam giới. Khi xâm nhập vào nội tiết tố, nó sẽ làm tinh trùng bị suy yếu và giảm về số lượng, thậm chí nó còn có thể gây ung thư tinh hoàn. Chất phthalates thường được tìm thấy trong nước tẩy rửa, xà phòng thơm, sơn móng tay, các túi bọc thực phẩm, đồ chơi…

Cách khắc phục tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới

1. Chế độ ăn uống dinh dưỡng hàng ngày

Cần phải cung cấp cho cơ thể một hàm lượng chất dinh dưỡng và vitamin nhiều cho cơ thể đặc biệt là các vitamin giúp hỗ trợ tăng số lượng và chất lượng tinh trùng để tình trúng sau khi thụ thai sẽ tốt hơn.

2. Tránh để tinh hoàn ở nhiệt độ quá cao

Tinh hoàn là cơ quan nhạy cảm ở nam giới nếu để nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, và bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhiệt độ của tinh hoàn thường thấp hơn nhiệt độ của cơ thể chính vì vậy không nên để tình hoàn ở nhiệt độ cao. Một số nguyên nhân dễ làm tinh hoàn ở nhiệt độ cao mà nam giới nên tránh như tắm nước nóng, đi xe, ngồi quá lâu

3. Tập thói quen tốt hằng ngày

Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sao cho phù hợp để tránh bị bệnh, không nên uống rượu bia và các chất kích thích quá nhiều dễ dẫn đến tinh trùng yếu không đủ sức thụ thai, không nên thức khuya, cần phải ngủ đúng giờ giấc để có đủ sức khỏe khi xuất binh sẽ có lượng tinh binh đông đảo và khỏe mạnh, không được ăn các loại thực phẩm độc hại, tấm rửa sạch sẽ và không được mặc quần quá chật sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng sinh dục ở nam giới.

4. Thường xuyên vận động cơ thể

Nên vận động nhiều để máu trong cơ thể được lưu thông, cơ thể được khỏe mạnh, tránh ngồi nhiều hoặc ngồi quá lâu trên ghế đặt biệt là đối với các công việc văn phòng nhiều nam giới ngồi làm việc quá lâu mà không chịu vận động nên rất dễ mắc phải chứng bệnh tinh trùng yếu.

5. Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc để khắc phục tinh trùng yếu cũng là một cách tốt nhất hiện nay cho nam giới có thể giúp nam giới khắc phục một cách nhanh chóng. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc giúp điều trị tinh trùng yếu hiệu quả. Theo các chuyên gia nhận định thuốc điều trị tinh trùng yếu giúp nam giới có được một tinh trùng khỏe mạnh chỉ trong một thời gian ngắn khi sử dụng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho tinh trùng, gia tăng tốc độ và số lượng tinh binh mỗi khi xuất ra qua đó chỉ cần một lần xuất tinh nam giới cũng có thể làm thụ thai.

Bình Luận