Sử dụng rượu vang đỏ giúp giảm nguy cơ bị u xơ tuyến tiền liệt?

Xin chào các chuyên gia, tôi nghe bạn bè mách rằng sử dụng rượu vang đỏ sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị u xơ tuyến tiền liệt phải không ? Tôi hiện 45 tuổi và nghe nói bệnh này thường xuất hiện ở tuổi trung niên như tôi nên tôi rất lo sợ bị bệnh? Vậy thông tin trên có chính xác không? Và ngoài rượu vang đỏ, tôi có thể làm gì để phòng tránh được căn bệnh này. Mong các chuyên gia giải đáp giúp tôi những thắc mắc trên. Xin cảm ơn.

(Đ.V.P, 45 tuổi, Hải Dương)

Sử dụng rượu vang đỏ giúp giảm nguy cơ bị u xơ tuyến tiền liệt không?

Ảnh: Sử dụng rượu vang đỏ giúp giảm nguy cơ bị u xơ tuyến tiền liệt không?

Trả lời

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, thắc mắc của mình về cho chúng tôi.

Trước hết, chúng tôi rất khen ngợi tinh thần phòng bệnh của bạn. Đây là một việc làm rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mình và tránh những rắc rối hậu quả đem lại. Đồng thời, phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe còn thể hiện trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Quay trở lại thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

U xơ tuyến tiền liệt là một căn bệnh hay gặp ở lứa tuổi trung niên. Chính vì vậy, bạn lại cần phải cảnh giác và đề phòng bệnh gấp nhiều lần khi đã ở tuổi 45. Đây là một căn bệnh thể hiện sự gia tăng kích thước một cách bất thường ở tuyến tiền liệt và hình thành một khối u. Tuy nhiên, u này lại khá lành tính và có thể điều trị khỏi.

Trên thực tế, chưa có một công bố cụ thể nào về việc sử dụng rượu vang đỏ giúp phòng chống bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, ở đại học UAB Birmingham đã làm một thí nghiệm trên loài chuột đực cho thấy: khi sử dụng rượu vang đỏ trộn lẫn vào thức ăn của chúng thì nguy cơ bị u xơ tuyến tiền liệt được giảm tới 89%. Tỉ lệ chuột còn lại bị bệnh nhưng bệnh diễn biến nhẹ và không nguy hiểm.

Rượu vang đỏ (rượu nho) có chứa một thành phần đặc biệt là resveratrol. Chính thành phần này trong rượu nho được các nhà nghiên cứu cho rằng sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, bạn để phòng tránh bệnh u xơ tuyến tiền liệt, bạn có thể thực hiện những điều đơn giản hơn như sau:

  • Tập luyện các bài tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sự lưu thông máu và khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện ra bệnh một cách sớm nhất.
  • Uống nhiều nước và tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…
  • Không được nhịn tiểu
  • Quan hệ tình dục hợp lí, vừa phải.
  • Phân bổ thời gian làm việc nghỉ ngơi hợp lí, tránh căng thẳng.

Xem thêm: Địa chỉ chữa viêm tuyến tiền liệt bằng đông y hiệu quả nhất hiện nay

Bình Luận