Phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong các chứng bệnh thường gặp nhất ở phái nam, đặc biệt hơn là ở nam giới tuổi cao. Chứng bệnh này sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hệ tiết niệu nếu như không được phát hiện và tiến hành điều trị kịp thời. Tuy vậy, các đấng mày râu hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cung cấp cho người bệnh những thông tin hữu hiệu về vấn đề này.

Phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Ảnh: Phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tiền liệt tuyến là một trong các bộ phận của cơ quan sinh dục phái nam. Chức năng chính của bộ phận tuyến tiền liệt là tiết ra tinh dịch để nuôi dưỡng tinh trùng và hỗ trợ việc di chuyển các tinh trùng trong quan hệ tình dục của phái nam để đạt cực khoái. Tuyến tiền liệt nằm phía trước trực tràng và nối với ống niệu đạo, nằm dưới bàng quang.

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là “tăng sản tuyến tiền liệt”. Khi cơ quan tuyến tiền liệt to ra sẽ chèn vào niệu đạo, bàng quang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiết niệu có thể thấy rất dễ dàng. Các biểu hiện đặc trưng của phì đại tuyến tiền liệt bao gồm: Đi tiểu khó khăn, dòng nước tiểu yếu dần, có nhiều trường hợp bị tiểu ra máu hoặc gây ra nhiễm trùng đường tiểu. Hơn nữa, nếu tình trạng bệnh lý này kéo dào có thể làm suy giảm các chức năng của thận và hình thành sỏi trong bàng quang.

Một số cách phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Những phương pháp dưới đây sẽ giúp các đấng mày râu có đươc cách phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt cực kỳ hiệu quả:

– Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học cần phải được duy trì, tăng cường hoa quả, rau củ và chất xơ, hạn chế tối đa các món ăn có quá nhiều chất béo, dầu mỡ.

– Không dùng hoormon và thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

– Hạn chế tiếp xúc và dùng các chất hóa học, chất độc hại.

– Thường xuyên luyện tập thể dục để rèn luyện và tăng cường sức khỏe.

– Tuyệt đối không dùng các chất kích thích.

– Người bệnh phải thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh, đặc biệt là nam giới lớn tuổi.

Khám định kỳ để phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Ảnh: Khám định kỳ để phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Những biến chứng nguy hiểm của phì đại tuyến tiền liệt

Các chuyên gia nghiên cứu lưu ý, nếu các đấng mày râu không đi khám sức khỏe định kỳ để có phương pháp điều trị phù hợp thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

+ Bí tiểu cấp tính: tình trạng bí tiểu kéo dài sẽ khiến người bệnh có những cơn đau đột ngột, không có khả năng đi tiểu. Những trường hợp như vậy thường phải thực hiện phẫu thuật để thông ống giảm giảm bí tiểu.

+ Nhiễm trùng đường tiểu: bí tiểu kéo dài hay đi tiểu không hết… sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

+ Ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý của phái nam: Việc bệnh lý này kéo dài, nhất là tình trạng viêm nhiễm nặng có thể ảnh hưởng đến thận. Thận là cơ quan gây ra ảnh hưởng lớn với chức năng sinh lý phái nam. Nếu thận bị tổn thương đồng nghĩa với việc ham muốn và thời gian quan hệ tình dục của nam giới bị suy giảm.

Ở các đấng mày râu thường xuyên diễn ra tình trạng tăng sinh tiền liệt tuyến. Tuy vậy, nếu chủ động phòng tránh sẽ hạn chế tối đa được những ảnh hưởng xấu nhất của bệnh đối với sức khỏe và chức năng của cơ quan sinh dục nam giới.

Trên đây, các bác sĩ đã giúp các đấng mày râu phần nào phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Hãy tìm hiểu để giúp bạn và những người thân yêu của mình có được sức khỏe tốt.

Bình Luận