Phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn đầu điều trị như thế nào?

Không phải tất cả nam giới nào mắc phì đại tuyến tiền liệt đều phải điều trị. Những người không bị ảnh hưởng nhiều do các triệu chứng của bệnh gây ra có thể không cần điều trị nhưng phải kiểm tra định kì để xem bệnh có diễn biến gì mới không?

Đặc biệt, mỗi lần đi khám, nam giới cần làm siêu âm viêm tuyến tiền liệt để xem kích thước và hình dạng của tuyến tiền liệt có gì bất thường không và đặc biệt xem tuyến tiền liệt có bị viêm nhiễm không? Có tiến triển thêm bệnh không. Thông thường, những trường hợp này thường gặp ở những nam giới mắc phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn đầu hoặc những nam giới đang có nguy cơ cao bị bệnh.

Đối với những người bệnh cần thiết phải điều trị, việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố như triệu chứng lâm sàng, kích thước của khối u xơ tuyến tiền liệt cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Điều trị bằng thuốc

Với những người có biểu hiện về rối loạn tiểu tiện, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt phải điều trị nội khoa bằng việc sử dụng các thuốc. Một số thuốc sử dụng phổ biến hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang để giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt gây ra. Các thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu biến” khối u mà chỉ giúp cho vấn đề tiểu tiện dễ dàng hơn do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng có tác dụng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây ra tác dụng phụ như giảm huyết áp.

Bên cạnh đó, còn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên các thuốc này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

Phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn đầu điều trị như thế nào?

Ảnh: Phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn đầu điều trị như thế nào?

Các phương pháp điều trị khác

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa chủ yếu là để giảm triệu chứng bệnh. Hiện nay, phổ biến nhất là áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt quá to, không sử dụng được bằng phương pháp cắt nội soi thì các bác sĩ sẽ hướng cho bệnh nhân mổ bóc u xơ. Ở phương pháp này, bác sĩ rạch một đường ở bụng hay giữa bìu và hậu môn để bóc bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, nam giới có thể áp dụng một số biện pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh như sau:

  • Ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng phía ngoài hàng ngày.
  • Uống đầy đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày.

Sau khi điều trị, để chắc chắn, vẫn phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và khi bác sĩ có thêm chỉ định làm sinh thiết tuyến tiền liệt thì người bệnh nên làm. bởi đây là một xét nghiệm giúp phát hiện ra ung thư tuyến tiền liệt.

Bình Luận