Nút mạch chữa trị chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt chỉ sau 1 ngày

Chỉ với một đường rạch 2 mm và luồn dây ống thông vào động mạch, tiếp đến là bơm hạt nhựa làm tắc mạch nuôi không chỉ làm cho u xơ tuyến tiền liệt nhỏ đi mà còn làm cho bệnh nhân hết tiểu nhiều lần, bí tiểu, tiểu đêm…Hơn nữa người bệnh còn tránh được các biến chứng nguy hiểm của phẫu thuật như xuất tinh ngược, hẹp niệu đạo, bàng quang không tự chủ, mất khả năng tình dục…

Mệt mỏi vì mỗi ngày phải đeo bỉm

Ông Đỗ văn P. (60 tuổi) ở Hà Nội rất mệt mỏi vì bị chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt hành hạ ngày đêm gần chục năm nay. Lúc đầu, khối u của ông không to, chỉ khoảng 35 gram nhưng đã gây ra cho ông chứng tiểu tiện đêm nhiều lần (7 – 9 lần/đêm) kèm theo đó là tia tiểu yếu, tiểu khó dẫn đến việc ông bị mất ngủ thường xuyên. Thậm chí, có nhiều lần ông phải nhập viện cấp cứu vì bị bí tiểu đột ngột, bụng dưới căng tức, đau vật vã. Chữa trị nội khoa 5 năm không có kết quả nên ông đã quyết định tiến hành phẫu thuật nhưng những biểu hiện của bệnh không hết mà ông còn bị các biến chứng: Bàng quang không tự chủ được gây tiểu són nên phải đóng bỉm rất mệt mỏi, ông không dám đi đâu. Hơn nữa, sau ca phẫu thuật ông mất đi khả năng tình dục, trong khi vợ còn trẻ làm cho ông vô cùng khổ sở. Nhưng thật không ngờ, điều kỳ diệu đã xảy ra với ông, sau nút mạch 1 tháng các triệu chứng đã hoàn toàn biến mất, khối u nhỏ dần và ông lại trở thành người đàn ông “bản lĩnh”.
Nút mạch chữa trị chứng bệnh u xơ tiền liệt tuyến
Hình ảnh: Nút mạch chữa trị chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai là GS TS Phạm Minh Thông, đã cho hay, bệnh viện là đơn vị đi đầu trong cả nước thực hiện phương pháp này. Chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt là chứng bệnh hầu hết đấng mày râu nào cũng đều mắc phải. Người mắc chứng bệnh tỷ lệ thuận với độ tuổi, độ tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao, trên 50% các đấng mày râu trên 50 tuổi và trên 90% các đấng mày râu trên 80 tuổi mắc chứng bệnh này. Bệnh lành tính nhưng đã gây không ít nỗi khổ cho các quý ông như tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu rắt, bí tiểu, tiểu khó, tiểu ra máu, tiểu không hết… Đặc biệt, nếu để lâu chứng bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như túi thừa bàng quang, ứ nước thận do trào ngược bàng quang niệu quản, sỏi bàng quang, viêm bàng quang, nặng có thể suy thận.

Người bệnh mắc chứng u xơ tuyến tiền liệt được chỉ dẫn dùng thuốc với chi phí 1 – 1,5 triệu đồng/tháng, nhưng đôi khi các triệu chứng cũng không được cải thiện mà còn có thể gặp phải biến chứng bí tiểu cấp, rối loạn phóng tinh, huyết áp hạ, yếu sinh lý. Phẫu thuật nội soi có thời điểm được coi là tiêu chuẩn vàng vì đã cải thiện tốt các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhưng có một số hậu quả như phải gây mê, nhiễm trùng, xuất tinh ngược, chảy máu phải truyền máu, xơ hóa cổ bàng quang, bàng quang không tự chủ, liệt dương, hẹp niệu đạo. Theo nghiên cứu cho thấy, 70 – 90% người bệnh u xơ tuyến tiền liệt sau khi mổ bóc tách khối u đều bị xuất tinh ngược, không thể có con bằng biện pháp tự nhiên, không còn “hứng thú” khi quan hệ tình dục hay rối loạn cương dương, 7 – 10% trường hợp phải dùng bỉm vì chứng tiểu tiện không tự chủ được.

Nút mạch chữa trị chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt không có biến chứng và ra viện chỉ sau 1 ngày

Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai đã cho biết, nút động mạch tiền liệt tuyến là phương pháp nút mạch để tiền liệt tuyến teo nhỏ đi từ đó giảm hẳn hay hết các biểu hiện lâm sàng (tiểu nhiều lần, bí tiểu, tiểu đêm…). Đây là biện pháp chữa trị xâm lấn tối thiểu, người bệnh không phải gây mê, truyền máu. Các bác sĩs gây tê và rạch một đường rất nhỏ chỉ 2mm phía trong đùi, luồn dây ống thông nhỏ dưới 1mm vào động mạch, kết tiếp là bơm những hạt nhựa vào các mạch máu đã nuôi u xơ, rồi bịt kín lại. Do mạch máu được bịt kín nên khối u bị cắt nguồn dinh dưỡng, không thể lớn được và teo nhỏ tối đa, không thể chèn ép vào các bộ phận khác của tuyến tiền liệt, “khơi thông” dòng chảy, giúp người bệnh giảm dần và chữa triệt để tình trạng bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm… Thời gian tiến hành ca phẫu thuật khoảng 1 giờ, sau đó người bệnh chỉ cần nằm viện 8 tiếng, khi được rút ống xông là có thể ra viện về nhà mà không phải gặp các biến chứng của bệnh.

Tuy vậy, đây là một kỹ thuật rất khó, bởi chứng bệnh gặp ở người cao tuổi mạch thường bị xơ vữa, bị huyết áp cao gây xoắn trong khi động mạch tuyến tiền liệt lại nhỏ < 1mm, đặc biệt việc giải phẫu rất bất thường, xuất phát ở nhiều hướng khác nhau nếu bác sĩ không có kinh nghiệm nút không đúng động mạch thì không những không có kết quả tốt mà còn gây tai biến nguy hiểm cho người bệnh.

TS Nguyễn Xuân Hiền đã nhấn mạnh, với kỹ thuật can thiệp vào nút mạch, trạng thái phì đại tiền liệt tuyến càng lớn, can thiệp càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải u xơ tiền liệt tuyến to mới can thiệp mà đôi khi có những người khối u nhỏ chỉ 30 gram nhưng có các dấu hiệu lâm sàng như bí tiểu, tiểu tiện nhiều lần, tiểu tiện đêm, tiểu tiện không hết bãi… điều trị nội thất bại thì nên can thiệp càng sớm tốt.

Bình Luận