Những điều cần biết về bệnh nấm tóc, nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, bệnh này lại dễ lây lan nên là nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm đó chính là điều kiện thuận lợi cho các vi nấm phát triển. Các bệnh nấm da đầu ở Việt Nam khá đa dạng và phong phú: nấm da, nấm da đầu, nấm tóc, nấm móng…Nấm da đầu chủ yếu do 2 loại nấm sợi là Trichophyton và Microsporum. Các loại nấm tóc gồm nhiều loại nấm và từng vùng, từng mảng khác nhau. Đối với những người lao động vất vả đầu tóc hay có mồ hôi, bụi bẩn mà ít được tắm gội hoặc những người phải tiếp xúc nhiều với gia súc thì tỉ lệ nhiễm bệnh nấm tóc cao hơn.

Bệnh nấm da đầu nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

nấm da đầu

Các thể lâm sàng và chẩn đoán bệnh nấm da đầu

Nhiều loại nấm nông có thể gây bệnh ở da đầu, chân tóc làm tóc bị khô gãy hoặc xén tóc. Các hình thái lâm sàng hay gặp:

Bệnh Favus

Căn nguyên: do Trịcophy ton schonleini, Trichophyton quynckeanum, Trichophyton gypseum

Triệu chứng lâm sàng: da đầu có các đám vảy tiết nhỏ màu vàng và có nhiều mùi hôi khó chịu, khi cạy những vảy lên sẽ có một hố lõm nhẹ, tổn thương ngay dưới chân tóc, sợi tóc tóc ở vùng tổn thương không rụng nhưng khô không còn độ bóng nhoáng.

Nấm tóc gây thâm nhiễm và mưng mủ

Căn nguyên: do Trichophyton canis, Trichophyton verrucosum, Microsporum mentagrophytes.

Triệu chứng lâm sàng: bệnh hay gặp ở trẻ em nông thôn vì hay tiếp xúc với các loại gia súc, chủ yếu là chó mèo. Dấu hiệu đầu tiên là các mụn mủ ở một số chân tóc, sau đó lan rộng ra xung quanh tạo thành những mảng lớn. Bề mặt bị thương tổn gồ ghề, có nhiều vảy. Nếu cạy vảy thấy lỗ chỗ chứa nhiều mủ chỗ tổn thương và tóc bị rụng nhiều.

Bệnh nấm làm trụi tóc

Căn nguyên:  do Trichophyton violaceum, Trichophyton tonsurarans, Trichophyton sondaneuse.

Triệu chứng lâm sàng: bệnh có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Tổn thương là bong vảy ở da đầu,  tóc ở vùng bị bệnh gãy sát da đầu còn khoảng 2-3mm nhìn kỹ sẽ thấy chấm đen. Có thể các mảng bong vảy liên kết tạo thành mảng lớn tóc gãy không đều, không gây ngứa.

Nấm xén tóc

Căn nguyên do Microsporum andouini, Microsporum canis, Microsporum langerori

Triệu chứng của bệnh: bệnh hay gặp ở trẻ em và lây truyền do dùng chung mũ, nón, lược. Thương tổn là các mảng da bong vảy ở đầu, hình bầu dục hoặc hình tròn. Tóc trong vùng đó bị xén cách da đầu khoảng 5-8cm chân tóc phủ một lớp trắng như bít tất.

Điều trị bệnh nấm tóc

Nấm tóc là bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên và cần được thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh nhân cần hiểu rõ về nguyên nhân gây ra bệnh để dùng thuốc một cách phù hợp không tự dùng các loại thuốc kháng nấm nếu không được sự hướng dẫn có thể gây ảnh hưởng đến gan và thận.

Phòng bệnh nấm tóc

Không gội đầu quá nhiều, không dùng nước gội đầu có độ tẩy cao, không gãi mạnh làm xước da đầu. Luôn giữ tóc khô sạch sẽ. Nên xả nhiều nước sau khi gội đầu, làm khô tóc sau khi gội hay đi trời mưa. Không đội mũ quá quá chật, không ủ tóc quá lâu, không để tóc ướt đi ngủ tóc sẽ bị ẩm dễ sinh bệnh. Không dùng chung khăn, mũ, lược với người khác đặc biệt là những người đang có dấu hiệu bị nấm.

Khi thấy ngứa và nổi mụn trên da đầu cần đi đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để chữa trị nấm da đầu sớm.

Xem thêm bài viết tại: http://phidaitienliettuyen.net/

Bình Luận