Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Bạn biết gì về bệnh viêm tuyến tiền liệt?

Viêm tuyến tiền liệt là chứng bệnh khá phổ biến ở nam giới và được nhiều người quan tâm hiện nay. Viêm tuyến tiền liệt là chứng bệnh nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do lây qua đường sinh dục và tiết niệu gây ra. Một số triệu chứng thường gặp như tiểu buốt, kèm theo sốt và mệt mỏi ở người bệnh.

Viêm tuyến tiên liệt

So sánh tuyến tiền liệt bình thường và khi mắc bệnh

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt?

Nguyên nhân chung

  • Vi khuẩn

Một trong những nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt phổ biến là do vi khuẩn cấp và mãn tính. Các vi khuẩn này có khả năng chuyển trong nước tiểu có “rò rỉ” từ niệu đạo vào trong tuyến tiền liệt. Các loại vi khuẩn này sẽ hoành hành trong tuyến tiền liệt gây ra các tác nhân làm người bệnh khó chịu và gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Các loại vi khuẩn thường gặp là các loại tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực cầu đại trường và trực khuẩn loại bạch hầu. Mức độ nguy hiểm của chúng là khác nhau.

  • Các bệnh liên quan

Viêm tuyến tiền liệt không chỉ do các vi khuẩn tự sinh ra trong cơ thể bệnh nhân, mà nó còn do biến chứng hay thứ phát của các căn bệnh khác. Có các bệnh như viêm niệu đạo, viêm tinh nang, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm các vùng lân cận của trực tràng.

  • Yếu tố bên ngoài
 viêm tuyến tiền liệt

Uống nhiều bia rượu

Một số yếu tố bên ngoài dẫn đến viêm tuyến tiền liệt như cơ thể bệnh nhân bị cảm lạnh; hay quá lạm dụng các chất kích thích như rượu, Bia, chè…; do chấn thương vùng hội âm; phòng dục quá độ…

Đó là một số nguyên nhân chung của bệnh viêm tuyến tiền liệt. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân cụ thể hơn:

Nguyên nhân cụ thể

  • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Nguyên nhân cấp tính về căn bệnh này chủ yếu là do bệnh nhân bị cảm nhiễm độc tà, thân nhiệt hạ chú gây kinh lạc tắc, khí huyết ứ trệ, bàng quang khí hóa rối loạn.

  • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính hay đau vùng xương chậu mãn tính do nhiều nguyên nhân.

Trong đó có thể do rối loạn hệ thống miễn dịch, về nguyên nhân này thường gặp nhất là ở người già, tuy nhiên người trẻ không có nghĩa loại bỏ nguyên nhân này. Tiếp theo là có thể do hệ thống thần kinh bị rối loạn, công việc căng thẳng, tâm lý không thoải mái, bị ức chế nhiều do công việc hay gia đình cũng là một nguyên nhân rất quan trọng. Ngoài ra, còn vì nhiễm trùng, áp lực lên tuyến tiền liệt từ mô bệnh khác, chấn thương tiền liệt mạn.

 viêm tuyến tiền liệt

Bệnh nhân căng thẳng quá mức

Tất cả những nguyên nhân đó là do phòng dục quá độ là tổn thương tinh khí gây cho thận suy yếu, thấp nhiệt tà xâm lấn… làm cho tỳ vị bị tổn thương, thấp nhiệt sinh ra bên trong, dồn xuống dưới khiến cho kinh lạc bị trở, khí huyết ứ trệ.

Trước khi chữa bệnh hay phòng ngừa chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân của bệnh. Hãy đến với chúng tôi!

Bình Luận