Khi nào cần phải mổ phì đại tuyến tiền liệt?

Khi nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt thì không phải trường hợp nào cũng được chỉ định phải mổ. Tùy vào tình trạng bệnh, kích thước khối u và mức độ nghiêm trọng của bệnh gây ra với bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có hướng điều phù hợp. 

Vây khi nào cần chỉ định mổ phì đại tuyến tiền liệt?

Đối với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của người bệnh thì chỉ cần kiểm tra định kỳ và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ là được.

Trường hợp phì đại tuyến tiền liệt  gây ra những rối loạn về tiểu tiện như tiểu bí, tiểu rắt, tiểu nhiều lần thì bệnh nhân cần phải tiến hành điều trị bệnh bằng phương pháp nội khoa. Bệnh nhân đươc chỉ định sử dụng các loại kháng sinh chống viêm nhiễm, ức chế quá trình phát triển của bệnh, đồng thời có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

trieu-chung-u-xo-tuyen-tien-liet

Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn khám và điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Nếu bạn phát hiện ra khối u tuyến tiền liệt sớm thì quá trình điều trị sẽ rút ngắn, người bệnh mau chóng khỏi bệnh hơn. Như vậy, khi bạn được chỉ định mổ để cắt bỏ khối u xơ thì lúc đó là bạn đã ở một giai đoạn khá nặng với những biểu hiện khó chịu toàn thân như: ăn ngủ kém, thiếu máu, người mệt mỏi, cảm giác buồn nôn….

Sau đây là hai phương pháp mổ phì đại tuyến tiền liệt hiện nay:

– Mổ nội soi: Đây là phương pháp phẫu thuật khá tiên tiến và hiện đại được chỉ định để mổ phì đại tuyến tiền liệt, toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ được kiểm soát bằng màn hình vi tính. Sau khi các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo để cắt nhỏ khối phì đại ra, sau đó hút chúng ra bên ngoài qua đường ống nội soi.

– Mổ thường: Trong những trường hợp tuyến tiền liệt đã phát triển quá to, không mổ cắt nội soi được thì bắt buộc phải mổ bóc phì đại tuyến tiền liệt. Phương pháp này thường gây đau đớn cũng như biến chứng lớn hơn.

Trước khi tiến hành làm phẫu thuật 8 giờ, người bệnh không được uống nước, không ăn những thức ăn đặc hay quá khô cứng, cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng xà bông sát khuẩn. Còn sau khi phẫu thuật, Nếu đi tiểu ra máu hoặc tiểu khó, tiểu đau thì cần thông báo ngay cho bác sĩ. Đặc biệt là cần kiêng quan hệ tình dục khoảng 2 tuần sau khi mổ.

Chỉ định mổ phì đại tuyến tiền liệt là giải pháp cần thiết khi việc chữa bệnh bằng phương pháp nội khoa không có hiệu quả. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ này xảy nên, người bệnh nên đi khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa để chữa phì đại tuyến tiền liệt từ sớm, ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở đường tiết niệu…

Bình Luận