Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Hiện tượng tiền liệt tuyến bị phì đại khi các đấng mày râu bước vào tuổi trung niên là hiện tượng không phải hiếm gặp. Các rắc rối do chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây ra thường là rối loạn tiểu tiện như: tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu nhiều, tiểu rắt,… Đây là nỗi lo sợ của phái nam khi  bước vào tuổi già. Ngoài việc chữa trị, chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt là vô cùng quan trọng, nó góp phần hỗ trợ  việc điều trị và giảm tối đa các triệu chứng của bệnh.

 

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Hình ảnh: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tiền liệt tuyến là bộ phận nằm ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Nó thường phát triển vào tuổi dậy thì, đến 20 – 25 tuổi thì bắt đầu ổn định. Nhưng sau 40 tuổi, tuyến tiền liệt có thể phát triển một cách bất thường khi đó được là bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tuy đây là một bệnh lành tính nhưng lại gây nên nhiều nỗi lo lắng, khó chịu và bất tiện cho người mắc bệnh.

Tuyến tiền liệt mở rộng có thể gây nên tình trạng khó chịu tiết niệu. Nếu không được chữa trị, mở rộng tiền liệt tuyến có thể gây ra tình trạng dòng chảy của nước tiểu trong bàng quang bị chặn và có thể gây vấn đề nghiêm trọng cho bàng quang, viêm nhiễm đường tiết niệu hay thận. Chính vì thế, người mắc bệnh nên sớm đi chữa trị để tránh các biến chứng.

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị cho căn bệnh này. Việc lựa chọn phương pháp để chữa trị còn phục thuộc vào kích thước tuyến tiền liệt, các triệu chứng cụ thể, vấn đề sức khỏe của bệnh nhân…  Hướng chữa trị mở rộng tuyến tiền liệt gồm: thuốc men, phẫu thuật và thay đổi lối sống.

Chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Hình ảnh: Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

– Nên sử dụng các thực phẩm làm từ đậu xanh và đậu nành vì chúng chứa các chất có tác dụng làm ức chế viêm tấy tuyến tiền liệt.

– Ăn các loại rau cải nhất là bắp cải để tăng cường chất oxy hóa giúp giải các độc tố cho tiền liệt tuyến đang bị phì đại

– Hãy quan tâm đến giá đỗ sống vì trong nó có nhiều chất tác dụng giảm thiểu tối đa nguy cơ biến thể ác tính ở người bệnh phì đại tuyến tiền liệt

– Cà chua là một trong những thực phẩm được dùng rất nhiều trong các bữa ăn gia đình hằng ngày, trong cà chua có chất ngăn ngừa được bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Vì vậy, không có lý do gì bạn lại loại chúng ra khỏi bữa ăn hàng ngày của mình.

– Ăn nhiều cá sẽ giúp tăng omega-3, làm giảm viêm, tấy ở tuyến tiền liệt.

Đặc biệt không nên dùng các thực phẩm dưới đây:

– Các loại mỡ động vật, động vật chứa nhiều chất đạm để giảm triệu chứng viêm tấy xảy ra ở tuyến tiền liệt

– Các gia vị và thực phẩm có tính cay nóng như: hạt tiêu, ớt, gừng, cafe …

– Không nên sử dụng rượu bia.

Ngoài ra, bạn nên có một chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi có kế hoạch. Không nên nằm hoặc ngồi lâu ở một chỗ vì sẽ dễ gây cương tụ máu ở vùng chậu

Cách sinh hoạt và biện pháp khắc phục

– Một số lối sinh hoạt bạn cần phải thay đổi để có thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt và ngăn chặn việc chúng trở nên xấu đi

– Hạn chế dùng đồ uống vào buổi tối, không nên uống trước 1 -2 giờ trước khi đi ngủ để tránh bị thức dậy vào ban đêm.

– Không nên uống quá nhiều rượu, cafe, bia vào các buổi tối vì các chất này sẽ tăng cường bài tiết nước tiểu, gây kích thích bàng quang và làm triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

– Khi bạn muốn dùng thuốc lợi tiểu thì phải hỏi ý kiến bác sĩ trước đó. Có thể dùng một liều thấp hơn, thay đổi thời gian uống thuốc sẽ làm giảm bớt các triệu chứng về đường tiết niệu.

– Hạn chế thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi. Các thuốc này sẽ thắt chặt các cơ xung quanh niệu đạo kiểm soát lưu lượng nước tiểu, gây ra khó khăn hơn để đi tiểu.

– Không nên nhịn tiểu lâu quá sẽ có thể làm gây tổn thương bàng quang và căng cơ bàng quang.

– Giữ ấm cho cơ thể vì lạnh sẽ gây giữ nước tiểu và tăng tính cấp thiết để đi tiểu.

Bình Luận