Châm cứu điều trị bí đái (bí tiểu)

Cần hiểu bí đái như thế nào

Cần phân biệt bí đái với vô niệu, bí đái là do không thể đái được khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, còn vô niệu là do thận không bài tiết nước tiểu, bàng quang vẫn rỗng.

Bí đái cấp tính có thể do bị tê tủy sống hoặc sau khi sinh đẻ gây nên. Bệnh có thể gặp ở những bệnh nhân nam giới cao tuổi bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt, hoặc ở bệnh nhân thanh niên hay trung niên bị thắt hẹp niệu đạo ( di chứng bệnh lậu hoặc di chứng chấn thương) hoặc do sỏi niệu đạo. Bệnh nhân mót đái nhiều nhưng không thể đái được, đồng thời đau buốt không chịu được,đồng thời đau buốt không thể chịu được, căng tức vùng bàng quang. Nếu do sỏi niệu đạo thì có thể đái ra máu, và đau buốt nhiều.

Bí đái kéo dài chủ yếu do nhiều rối loạn chức năng khác nhau gây nên. Người bệnh có thể âm thầm chịu đựng mặc dầu bàng quang bị căng tức.

Châm cứu điều trị bí đái

Ảnh: Châm cứu điều trị bí đái

Châm cứu điều trị trị bí đái: Chọn huyệt tại chỗ phối hợp huyệt ở xa theo đường tuần hành kinh mạch, châm kích thích mạnh. Chỉ định huyệt châm như sau:

– Huyệt nhóm a: Trung cực, Quan nguyên, Tam âm giao.

– Huyệt nhóm b: Bàng quang du, Thứ liêu, Âm lăng tuyền.

Thường sử dụng huyệt nhóm a. Khi châm huyệt Quan nguyên và Huyệt trung cực, cảm giác có thể lan truyền tới lỗ niệu đạo. Liên tục vê kim 3-5 phút trên huyệt tam âm giao. Nếu kết quả không rõ rệt thì có thể kích thích các huyệt nhóm b.

Nếu điều trị không kết quả, kể cả châm cứu lẫn điều trị nội khoa bằng tây y và y học cổ truyền mà không thể tiểu được nên chuyển sang điều trị can thiệt ngoại khoa.

XEM THÊM:

Trị nấm da đầu

Dấu hiệu nấm da đầu

Bình Luận