Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu nhiều ban đêm

Chắc hẳn ai đã từng bị các cơn tiểu đêm hoành hành sẽ thấu hiểu được nỗi khổ. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ việc tiểu đêm nhiều như vậy là dấu hiệu của một bệnh lí nào đó không? Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để giải đáp thắc mắc nhé.

Nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu nhiều ban đêm

– Uống nhiều nước

Đây là nguyên nhân nhận thấy rõ nhất khi bạn tiêu thụ một lượng nước quá nhiều vào buổi tối hay trước khi ngủ, bạn sẽ cảm thấy buồn tiểu và đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Chứng tiểu nhiều ban đêm

Ảnh: Uống nhiều nước buổi tối có thể dẫn đến chứng tiểu nhiều ban đêm

– Bệnh tiểu đường

Nếu bạn thường xuyên phải thức dậy vào ban đêm vì những cơn buồn tiểu xuất hiện thì rất có thể bạn đang có dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Bởi khi lượng đường không được hấp thu hết sẽ chuyển xuống nước tiểu để bài tiết ra ngoài. Điều đó lí giải vì sao bạn luôn có nhu cầu tiểu tiện.

– Bệnh suy tim

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có bệnh lí về tim mạch hay suy tim thường có xu hướng đi tiểu nhiều về ban đêm hơn ban ngày. Bởi khi đêm xuống, cơ thể được nghỉ ngơi, các chất lỏng tích tụ ở chân sẽ không hoạt động theo trọng lực mà phân tán vào máu khiến lượng nước tiểu tăng.

– Bàng quang làm việc quá mức

Bàng quang làm việc, hoạt động với công suất lớn sẽ là nguyên nhân dẫn tới chứng tiểu nhiều về đêm.

– Mang thai

Khi mang thai, hầu hết mẹ bầu sẽ gặp phải dấu hiệu này không những đi tiểu nhiều hơn mà các nhu cầu này còn xuất hiện khá nhiều vào ban đêm. Bởi lúc này, cơ thể mẹ bầu phải thay đổi để phù hợp với sự phát triển của thai nhi khiến sa bàng quang, áp lực lên đường tiết niệu bị tăng và đi tiểu nhiều hơn là nhu cầu, dấu hiệu bình thường.

– Gặp vấn đề về tiền liệt tuyến

Một trong những nguyên nhân khá nghiêm trọng dẫn tới chứng tiểu đêm là vấn đề về tuyến tiền liệt. Theo các chuyên gia y tế, những nam giới có gặp vấn đề rắc rối với tuyến tiền liệt như ung thư tiền liệt tuyến hay phì đại tuyến tiền liệt sẽ gặp khó khăn khi đi tiểu và ảnh hưởng đến việc tiểu tiện, trong đó có chứng tiểu đêm.

>>>>>>>> Xem thêm cách trị nấm da đầu <<<<<<<<

Cách khắc phục tình trạng tiểu đêm nhiều

Chứng tiểu nhiều ban đêm

Ảnh: Chứng tiểu nhiều ban đêm

– Hạn chế đồ uống trước khi đi ngủ

Đây là điều bạn cần ghi nhớ đầu tiên nếu muốn có được một giấc ngủ yên mà không bị các cơn tiểu tiện làm phiền. Tuy nhiên chứng tiểu đêm không chỉ phụ thuộc vào số lượng chất lỏng mà bạn đưa vào cơ thể và nó còn phụ thuộc vào chất lỏng mà bạn uống là gì. Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn không nên uống rượu và cà phê hay những đồ uống có cồn và chất kích thích khác trước khi đi ngủ. Bởi những đồ uống này có chứa chất lợi tiểu khiến cho việc sản xuất và bài tiết nước tiểu diễn ra nhiều hơn mức bình thường.

– Làm sổ tay nhật kí đồ uống

Hãy ghi lại những đồ uống vào cuốn sổ tay để theo dõi những thức uống bạn tiêu thụ có phản ứng với bàng quang khiến việc tiểu tiện diễn ra nhiều hơn. Từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ra nguyên nhân và khắc phục hiệu quả.

– Đi khám

Nếu áp dụng các cách trên nhưng tình trạng vẫn không được khắc phục, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám và phát hiện ra những bất ổn về sức khỏe dẫn đến hiện tượng này và có hướng điều trị thích hợp.

Bình Luận