Các triệu chứng của bệnh viêm tiền liệt tuyến

Bạn có quan tâm về căn bệnh viêm tuyến tiền liệt?

Viêm tiền liệt tuyến là chứng bệnh về nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt, nguyên nhân chủ yếu của nó là do lây qua đường sinh dục, tiết niệu gây ra và do những thói quen không tốt của người bệnh. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ tới già. Bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ gây cho người bệnh tiểu buốt, đau và tiểu lắt nhắt, kèm theo đó là sốt và mệt mỏi là triệu chứng thường gặp.

Tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt

Hình ảnh tuyến tiền liệt

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Triệu chứng lâm sàng

  • Gặp khó khăn khi đi tiểu

Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu(dysuri). Với triệu chứng này sẽ làm cho người bệnh khó khăn đi tiểu, ngại đi tiểu, lười đi tiểu hay do dự khi đi tiểu. Làm cho thận càng yếu và không đảm nhận được chức năng của mình.

Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt là đêm (mocuria). Với triệu chứng này làm cho người bệnh không tập trung làm việc, khi ngủ không sâu giấc, tần xuất nhiều làm cho  bệnh nhân gián đoạn giấc ngủ, gây mất ngủ và căng thẳng.

Khi có cảm giác muốn đi tiểu, người bệnh phải đi ngay, không nhịn được dù thời gian ngắn nhất, vì có cảm giác nó sắp bị ra quần.

  • Bị đau ở các bộ phận

Bệnh nhân mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt bị đau ở háng, ở bụng, bị đau ở vùng giữa dương vật  trực tràng(hay còn gọi là đáy chậu), đau hoặc khó chịu của dương vật hay tinh hoàn, đau khi xuất tinh. Khi bị đau như vậy là ảnh hưởng tới mọi sinh hoạt của bệnh nhân, cả về công việc và sinh hoạt cá nhân.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh tuyến tiền liệt cấp: 

Khi phát bệnh cấp, cơ thể bệnh nhân có nhiều triệu chứng khác thường như đột nhiên đi tiểu nhiều lần, tiểu đau, có thể thấy máu khi đi tiểu, có kèm theo các triệu chứng như sốt, sợ lạnh, đau đầu và đau người.

Sau khi đi khám và thử nước tiểu thì thấy hậu môn sưng đầy, ấn đau, và nước tiểu có nhiều hồng cầu, dịch tuyến có mùi. Lúc này có thể người bệnh đã có những tế bào mủ ngự trị trong tuyến tiền liệt.

Ngoài ra viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn lại có triệu chứng khác: sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn, ói mửa, người cảm giác mệt mỏi, không khỏe và không muốn làm việc. Những triệu chứng này là do nguyên nhân sự phát triển đột ngột của bệnh.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Khi mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, bệnh nhân không chữa trị hoặc chữa trị nhưng chưa khỏi, khi đó bệnh kéo dài ít nhất là 3 tháng thì nó sẽ chuyển sang mãn tính. Đối với một số người các triệu chứng không thay đổi theo thời gian, nhưng có những người có triệu chứng theo chu kỳ. Nếu bệnh nhân có triệu chứng theo chu kỳ thì có lúc thấy bệnh của mình thuyên giảm rất nhiều, và thấy ít nghiêm trọng. Tuy nhiên việc các triệu chứng thuyên giảm theo thời gian mà không phải điều trị là hiếm có.

Triệu chứng của bệnh khi chuyển sang mãn tính có biểu hiện như:

Người bệnh tiểu không thông lợi, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, tiểu xong nhỏ giọt, cảm giác muốn tiểu, niệu đạo ngứa, chảy chất dịch trắng đục, có lúc bệnh nhân tiểu ra máu hoặc tiểu lẫn tinh dịch( hiện tượng bao tinh viêm).

Người bệnh bị đau âm ỉ vùng hội âm, trực tràng xuyên vùng cụt, bên trong đùi và bụng dưới. Với những người bệnh trẻ thì rất đau đầu với triệu chứng giảm tình dục, di tinh, tảo tinh, tiết tinh và liệt dương…

Khi mất ngủ kéo dài, tinh thần ngày càng suy nhược, đầu lúc nào cũng có cảm giác đau đầu, váng đầu, chóng mặt, suy nghĩ theo hướng tiêu cực, làm việc luôn thấy thở dài,… cảm giác muốn nghỉ ngơi.

Khi kiểm tra trực tràng phát hiện tuyến tiền liệt to cứng, mặt trơn, hoặc có cục cứng, to nhỏ không bình thường, ấn đau, có thể nhỏ do xơ cứng. khi kiểm tra dịch tuyến tiền liệt có nhiều bạch cầu.

Ngoài ra triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn:

Các tính năng chính của vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường xuyên nhiễm trùng đường tiểu. Giữa các đợt trong các bệnh nhiễm trùng, người bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể có vi khuẩn không có triệu chứng, các triệu chứng nhẹ hoặc triệu chứng nặng.

Bình Luận