Các thể bệnh của viêm tuyến tiền liệt hay gặp nhất

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh nam khoa phổ biến. Bệnh thường xuất hiện ở những nam giới độ tuổi trung niên và những quý ông đã cao tuổi. Bệnh do khá nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chủ yếu là do loại vi khuẩn xâm nhập và khiến bệnh phát sinh. Các vi khuẩn này có thể là do từ bên ngoài xâm nhập, hoặc có thể do các tổn thương nhiễm trùng khác lây lan sang. Hoặc vi khuẩn xâm nhập qua việc quan hệ tình dục.

Việc điều trị viêm tuyến tiền liệt không phải bệnh nhân nào cũng giống nhau. Bởi viêm tiền liệt tuyến gồm nhiều thể bệnh khác nhau. Mỗi thể lại điều trị theo một phác đồ khác nhau. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các thể bệnh của viêm tuyến tiền liệt trong bài viết dưới đây nhé.

Việc tìm hiểu và nắm rõ được thể bệnh của viêm tiền liệt tuyến sẽ giúp cho việc điều trị trở nên đơn giản và hiệu quả hơn nhiều.

Các thể bệnh của viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Viêm tiền liệt tuyến cấp tính có những dấu hiệu biểu hiện khá rầm rộ. Những ai mắc phải chứng bệnh này sẽ thấy khó khăn trong việc đi tiểu. Đó chính là việc tiểu buốt rát, tiểu nhiều lần. Tình trạng viêm nhiễm cấp tính này chủ yếu là do nấm Candida hoặc vi khuẩn Chamlymydia. các nguyên nhân này sẽ tấn công vào tiền liệt tuyến và sinh ra tình trạng rối loạn sự bài tiết nước tiểu và màu sắc của nước tiểu. Nước tiểu có thể mang màu xanh hoặc màu vàng đậm bất thường. Đồng hành với những dấu hiệu trên, nam giới khi mắc bệnh còn phải đối diện với tình trạng suy giảm sức đề kháng kèm theo các dấu hiệu của hội chứng nhiễm khuẩn nhiễm trùng như sốt, buồn nôn,…

Các thể bệnh của viêm tiền liệt tuyến

Ảnh: Các thể bệnh của viêm tiền liệt tuyến

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Thể mãn tính của viêm tiền liệt tuyến có những dấu hiệu khá kín đáo. Ở thể này, các triệu chứng không diễn ra mạnh. Chính vì vậy, tiểu buốt rát cũng không còn nặng nề. Tuy nhiên, bệnh nhân lại phải đối mặt với một tình trạng khá khó chịu đó chính là tiểu đêm nhiều. Điều này không những ảnh hưởng đến giấc ngủ, lâu dần gây nên mất ngủ. Các triệu chứng âm thầm và rất dễ chuẩn đoán nhầm với những bệnh lí khác hoặc có những người lại không hề hay biết mình đang mắc bệnh.

Thể viêm mãn tính không do vi khuẩn

Thể bệnh này thường có biểu hiện chủ yếu là tiểu nhiều và tiểu hơi buốt rát. Tuy nhiên, để chuẩn đoán được thể bệnh này, bạn cần đến bệnh viện để làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho kết quả rằng không tìm thấy vi khuẩn, nấm gây bệnh nào. Và việc điều trị trong những trường hợp này cũng không cần thiết và không cần phải điều trị.

Với những người đang thấy biểu hiện bất thường và nghi ngờ mình mắc viêm tiền liệt tuyến cần đến bệnh viện hay các sở y tế uy tín để được thăm khám và tìm ra thể bệnh chính xác nhằm điều trị sớm nhất để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Bình Luận