Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

U xơ tuyến tiền liệt là một dạng u lành tính hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt thường xuất hiện ở nam giới có độ tuổi trung niên và cao niên. Mặc dù bệnh được xác định là không nguy hại đến tính mạng con người nhưng nó gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày, nguy hiểm nhất là gây suy thận.

U sơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt đều xuất hiện ở tuổi cao

Tuyến tiền liệt là một bộ phận sinh dục chỉ có ở nam giới, nó nằm ở dưới bàng quang và bao xung quanh niệu đạo. Đây là căn bệnh thường gặp ở nam giới,  ở độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

Tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt

u xơ tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia nghiên cứu, nam giới bắt đầu bước sang tuổi 40 thì tuyến tiền liệt bắt đầu có những dấu hiệu bất thường gây nên phì đại tuyến tiền liệt. Ở Việt Nam, ước tính có khoảng 63% nam giới ở độ tuổi 50 mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt và đến năm 80 tuổi thì nam giới hầu như ai cũng mắc phải bệnh lý này.

U xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt là hai bệnh không có liên quan gì tới nhau, tuy nhiên 2 bệnh này đều có thể xuất hiện cùng một lúc ở bệnh nhân cao tuổi. Ở Việt Nam, bệnh u xơ tiền liệt tuyến có dấu hiệu ngày càng tăng.

U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Mặc dù u xơ tiền tiền liệt tuyến không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng nó khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi tiểu và ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Rất nhiều người thường e ngại đi khám bệnh và nghĩ rằng đây là bệnh phổ biến ở tuổi già nên âm thầm chịu đựng. Chính quan niệm này đã khiến cho người bệnh ngày càng nặng hơn và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác, đặc biệt là thận. Nếu bệnh kéo dài sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

Bí tiểu hoàn toàn: Dấu hiệu này thường xuất hiện ở những người bệnh nặng, gây đau quặn dữ dội ở vùng bụng dưới do bí tiểu. Trong trường hợp này, cần phải đưa người bệnh đến bệnh viện để cấp cứu.

Gây nhiễm trùng đường tiết niệu: Do bị tắc trong thời gian lâu, nước tiểu đọng lại là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sống và phát triển gây nên nhiễm trùng. Đã có nhiều người phải phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn tuyến tiền liệt để ngăn ngừa nhiễm khuẩn lây lan ra đường tiết niệu.

Hình thành sỏi bàng quang: Bị u xơ tuyến tiền liệt không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến bàng quang bị tổn thương hình thành sỏi, gây tắc nghẽn đường tiểu và làm tăng khả năng nhiễm trùng.

Gây suy thận: Nếu trong trường hợp bệnh đã có dấu nhiễm khuẩn đường tiết niệu nặng, sẽ có nguy cơ lan xuống và gây tổn thương đến thận, làm suy yếu các chứng năng hoạt động của thận. Đây được coi là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh u xơ tuyến tiền liệt, có thể gây tử vong.

Dù bệnh u xơ tuyến tiền liệt không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng khi để lâu ngày sẽ dẫn đến biến chứng. Vì vậy, khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đi khám và chữa trị kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Bình Luận