Bệnh u tuyến tiền liệt là gì? Triệu chứng của u tuyến tiền liệt

U tiền liệt tuyến là chứng bệnh thường xảy ra ở đấng mày râu lớn tuổi có hoạt động tình dục. Nó được xác định là có sự gia tăng theo tỉ lệ thuận với tuổi tác. Bài viết này sẽ đưa ra một số thông tin hữu ích nhằm giúp các bạn hiểu được bệnh u tuyến tiền liệt.

Bệnh u tuyến tiền liệt là gì?

Đó là một bệnh của tiền liệt tuyến, khi tiền liệt tuyến bị phì đại theo sự gia tăng tuổi tác của phái mạnh. Bình thường, chúng ta vẫn nghe nói đến u xơ tuyến tiền liệt hoặc u nang tiền liệt tuyến… Nó đều là các dạng cụ thể của u tuyến tiền liệt.

Theo các chuyên gia tư vấn, u tuyến tiền liệt được chia làm 2 loại: u ác và lành tính.

Bệnh u tuyến tiền liệt thường xảy ra ở các đấng mày râu lớn tuổi

Hình ảnh: Bệnh u tuyến tiền liệt thường xảy ra ở các đấng mày râu lớn tuổi

1. Bệnh u tuyến tiền liệt lành tính

Theo các nghiên cứu thì có tới hơn 90% nam giới trên độ tuổi 80 có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này.

Hầu hết người bệnh đều có tiền sử mắc các chứng bệnh liên quan đến đường tiết niệu như bàng quang, đái tháo đường, hẹp niệu đạo, thần kinh… hoặc bị viêm tiền liệt tuyến khi còn trẻ. Một số bệnh nhân được xác định là do di truyền.

Kết quả khám về  u lành tính tuyến tiền liệt cho thấy, đây là khối u đồng nhất, có ranh giới rõ rệt, tròn đều, nhẵn, có sự đàn hồi, không có nhân rắn, có thể có hay không có rãnh giữa, không đau.

Triệu chứng bệnh u tuyến tiền liệt loại lành tính:

– Tiểu khó: khi người bệnh đi tiểu, thời gian tiểu lâu và tiểu không hết nước, nước tiểu thoát ra khó khăn, nhỏ, tiểu ngắt quãng.

– Tiểu nhiều: lúc đầu chỉ tiểu nhiều về đêm, sau đó thì tiểu nhiều cả ngày và đêm.

– Tiểu không tự chủ: sự kích thích bàng quang và đường tiểu khiến người bệnh không thể kiểm soát việc tiểu tiện của họ được, họ thường phải tiểu gấp và có khi tiểu són.

2. Bệnh u tuyến tiền liệt ác tính

U ác tính tuyến tiền liệt còn được gọi là ung thư tuyến tiền liệt. Loại bệnh này thường rất gặp ít so với u lành tính.

Nguyên nhân gây ra bệnh đã được xác định thường là do nồng độ Prostate Specific Antigen (PSA) – kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt trong máu. Tuy vậy, hiện nay người ta vẫn phát hiện ra có nhiều yếu tố khác làm ảnh hưởng đến ung thư tiền liệt tuyến như: di truyền, chế độ ăn uống, việc tiếp xúc nhiều với chất phóng xạ,

Triệu chứng của u ác tính tiền liệt tuyến:

Theo các chuyên gia, khi u ác tính tuyến tiền liệt còn đang ở giai đoạn đầu thì nó thường sẽ không có các triệu chứng quá rõ rệt. Phần lớn bệnh nhân được phát hiện nhờ các phương pháp tầm soát ung thư. Khi nó đã ở giai đoạn nặng hơn, khối u chèn ép vào niệu đạo thì sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiểu tiện như tiểu không hết nước, tiểu khó, tiểu bí,  tiểu lắt nhắt. Ở một số trường hợp, trong tinh dịch có thể bị lẫn máu.

Ở giai đoạn nặng hơn khi khối u đã di căn, bệnh nhân có thể có hạch trong bụng hay trên cổ, bị đau nhức xương, nhất là xương chậu, xương cột sống. Khi thăm khám sẽ thấy tiền liệt tuyến bị to, nhân rắn, lổn nhổn nhiều nhân, mật độ chắc, ranh giới không rõ.

Như vậy, u tuyến tiền liệt có thể là lành tính cũng có thể là ác tính và nó ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân. Vì thế, khi đã hiểu biết về bệnh u tuyến tiền liệt, bạn nên chủ động đối phó với chứng bệnh này. Nếu có những triệu chứng bất thường, hãy đi khám để chẩn đoán bệnh. Phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến sẽ được chỉ định theo từng trường hợp cụ thể.

Bình Luận