Bệnh u nang tiền liệt tuyến – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh u nang tiền liệt tuyến là một chứng bệnh rất phổ biến ở cánh mày râu. Bệnh mang lại các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện như tiểu không hết, tiểu nhiều,tiểu khó, tiểu dắt… Hãy cùng bổ sung cho mình kiến thức về chứng bệnh này, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả để bạn và người thân luôn có một sức khỏe tốt.

Cách nhận biết bệnh u nang tiền liệt tuyến

Dấu hiệu của bệnh u nang tiền liệt tuyến

Hình ảnh: Dấu hiệu của bệnh u nang tuyến tiền liệt

Để nhận biết chứng bệnh u nang tiền liệt tuyến, bệnh nhân nên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Một số triệu chứng thường dễ thấy như:

  • Tiểu tiện ngắt quãng
  • Cảm giác đi tiểu tiện không hết
  • Tiểu rất nhiều lần trong ngày
  • Tiểu són, tiểu rắt
  • Khó khăn trong khi đi tiểu…

Đây là những biểu hiện điển hình và dễ thấy nhất của chứng bệnh mà các đấng mày râu cần quan tâm. Ngoài ra còn nhiều tác động lớn tới sức khỏe tình dục (rối loạn xuất tinh, gây rối loạn cương). Các bệnh đái tháo đường, xơ gan, tăng huyết áp, tim mạch thường đi cùng với u nang tiền liệt tuyến. Khi xuất hiện các triệu chứng này cần đến các trung tâm y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình ngay.

Nguyên nhân gây ra bệnh u nang tiền liệt tuyến

Bệnh u nang tiền liệt tuyến được phân làm nhiều loại, nguyên nhân gây ra chứng bệnh không giống nhau nên loại hình u nang tiền liệt tuyến này, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng không giống nhau. Dưới đây là các nguyên nhân hình thành nên các loại u nang:

U nang tiền liệt tuyến

Chứng nang tiền liệt tuyến gây nên trong quá trình phát triển của thai nhi, tiền liệt tuyến bị rối loạn, dẫn tới ống tiền liệt tuyến bị hẹp, gây ra tắc nghẽn, các chất bã ở bên trong tích tụ và hình thành dần dần, những chất bã này ứ đọng lại ở tiền liệt tuyến và tạo thành bệnh u nang ở tuyến tiền liệt.

U nang tiền liệt tuyến thứ phát (không phải do bẩm sinh)

Nguyên nhân chính là do mô mềm của tiền liệt tuyến bị xơ hóa dẫn tới việc các mô này bị tắc nghẽn hoàn toàn, dần dần sẽ khiến cho các mô đệm này dày lên và cuối cùng là hình thành bệnh u nang. Vị trí u nang có thể nằm ở tiền liệt tuyến, cổ bàng quang, kích thước của u nang thường là 1-2 cm.

U nang tiền liệt tuyến do bị viêm nhiễm

Các biểu hiện của chứng bệnh viêm tiền liệt tuyến mãn tính thường dẫn tới việc các tổ chức tế bào tăng sinh. Từ đó, các đấng mày râu bị hẹp tiền liệt tuyến, dịch bị ứ đọng tạo thành u nang tiền liệt tuyến.

U nang tiền liệt tuyến do ký sinh trùng gây nên

Ký sinh trùng gây nên bệnh u nang, ví dụ: ống tuyến tiền liệt và các vùng xung quanh bị viêm nhiễm mãn tính hay do các mô hạt tăng sinh, về lâu dần hình thành chứng u nang là do nang sán.

Điều trị bệnh u nang tiền liệt tuyến như thế nào?

Điều trị bệnh u nang tiền liệt tuyến

Hình ảnh: Điều trị bệnh u nang tiền liệt tuyến

Dưới đây là các phương án điều trị bệnh u nang tiền liệt tuyến các bạn cùng tham khảo:

Điều trị bằng thuốc

Bệnh nhân sẽ được chữa trị bằng phác đồ trị liệu dùng thuốc của bác sĩ. Đầu tiên là dùng các loại thuốc giảm đau, hạ sốt. Tiếp đến là một số loại thuốc tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp để giảm bớt các triệu chứng của bệnh lý.

Thủ thuật cắt bỏ

Người mắc chứng bệnh này  có thể được chỉ dẫn cắt bỏ đi khối u để chữa trị. Có nhiều cách tiến hành như thông qua bàng quang, tầng sinh môn, cổ bàng quang, trực tràng…

Hút dịch của khối u

Bác sỹ hay dùng một chiếc kim dài, thông qua hậu môn để chọc vào khối u nang để hút đi các dịch mủ ra ngoài, nhờ đó có thể giúp loại bỏ dịch mủ của khối u. Đây được coi là phương pháp điều trị rất thông dụng. Một lần hút có thể không hút sạch được hết mà cần phải thực hiện tiếp cho đến khi hết sạch mủ như vậy mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Dẫn lưu

Khi trạng thái khối u có mủ tương đối lớn, dịch mủ nhiều hơn thì thủ thuật dẫn lưu được xem là phương án tốt nhất để loại bỏ dịch ra ngoài. Cần phải kết hợp nội soi hậu môn nhằm định vị tiền liệt tuyến, dùng dao nhỏ trực tiếp thông qua trực tràng để rạch vùng bị u mủ, để dịch mủ chảy vào đường ống rồi đưa ra ngoài, cần phải phối hợp với các loại kháng sinh cần thiết để chữa trị.

Vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu để nhiệt cục bộ được tiến hành rất rộng rãi. Các phương pháp này rất đơn giản thường được áp dụng như dùng túi chườm dưới vùng bụng dưới và tầng sinh môn để giúp tăng cường việc tuần hoàn máu, thu nhỏ vùng mủ, giảm tối đa tình trạng viêm nhiễm, phòng tránh bị viêm loét.

Nếu người mắc bệnh không có điều kiện tiến hành vật lý trị liệu có thể dùng túi nước nóng chườm lên vùng xương cụt hay tầng sinh môn, mỗi lần thực hiện trong khoảng  30 phút -1 giờ, nếu kiên trì thực hiện nhiều ngày thì nhất định sẽ đạt hiệu quả đáng kể.

Bình Luận