Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ảnh hưởng đến chuyện chăn gối

Tiền liệt tuyến thường được phát triển ở độ tuổi dậy thì, đến khoảng 20-25 tuổi thì tuyến bắt đầu ổn định. Tuy vậy, sau độ tuổi 40, tiền liệt tuyến thường có khuynh hướng phát triển không bình thường, được gọi là bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Việc tiền liệt tuyến phì đại đã gây ra một số biểu hiện rối loạn về tiểu tiện. U phì đại lành tính tiền liệt tuyến (hay u xơ tiền liệt tuyến) không phải là chứng bệnh ác tính, mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ảnh hưởng đến chuyện chăn gối

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ảnh hưởng đến chuyện chăn gối

Hình ảnh: Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ảnh hưởng đến chuyện chăn gối

U xơ tiền liệt tuyến có thể phát triển dần dần trong một thời gian dài mà không gây ra bất kỳ sự nguy hiểm nào. Tuy vậy, vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu tuyến bị phì đại sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang đến niệu đạo; làm xuất hiện các biểu hiện rối loạn về tiểu tiện (đái khó, đái dắt, đái đêm nhiều lần, tia nước tiểu yếu, …).

Nếu chứng bệnh nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí suy thận. Bệnh nhân thường đến khám khi xuất hiện các dấu hiệu rõ rệt về rối loạn tiểu tiện hay bí tiểu cấp tính.

1. Biểu hiện của bệnh phì đại tiền liệt tuyến:

Khi tuyến tiền liệt bị phì đại, niệu đạo bị chèn ép gây ra những rối loạn tiểu tiện với hai hội chứng đặc biệt sau:

Hội chứng tắc nghẽn đường tiểu: tiểu tiện không hết, vẫn còn nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu và thậm chí không thành tia, tiểu chỉ nhỏ giọt hay tiểu bị tắc xong lại tiểu tiếp, đi tiểu rất lâu… và nặng hơn có thể hoàn toàn bị bí tiểu.

Hội chứng kích thích: luôn luôn có cảm giác rất mói tiểu, tiểu không hết, dễ bị tiểu són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong đêm và ngày…

2. Các xét nghiệm cần thiết:

Siêu âm tiền liệt tuyến (có 2 phương pháp là siêu âm bằng đầu dò qua đường hậu môn và siêu âm bằng đầu dò thông thường).

3. Theo dõi và chữa trị:

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Hình ảnh: Điều trị chứng phì đại tiền liệt tuyến

Không phải tất cả người bệnh bị u xơ tiền liệt tuyến đều phải chữa trị. Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các biểu hiện của bệnh u xơ tuyến tiền liệt thì thường không phải điều trị nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem trạng thái bệnh có trở nên xấu đi hay không mà xử lý kịp thời. Việc cho lựa phương pháp chữa trị như thế nào còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là dựa vào các dấu hiệu lâm sàng (tức là mức độ ảnh hưởng đến việc tiểu tiện) và khối lượng của tuyến tiền liệt.

Chữa trị bằng ngoại khoa hầu như là để giảm bớt triệu chứng. Hiện nay phương pháp phổ biến nhất vẫn là áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tiền liệt tuyến to quá, không dùng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng hoặc giữa bìu và hậu môn để bóc bỏ toàn bộ tiền liệt tuyến.

Ngoài ra, có nhiều phương pháp hỗ trợ việc điều trị khác không dùng thuốc như: ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp việc xoa bóp phía ngoài hằng ngày. Uống đầy đủ nước, nhất là mùa hè ưu tiên uống vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hay ăn các loại đồ ăn nhiều nước.

Chú ý:

Các bệnh nhân bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên định kỳ kiểm tra nồng độ PSA (là yếu tố chỉ điểm để đánh giá bệnh ung thư tiền liệt tuyến), nếu nồng độ PSA tăng cao thì cần khám xét chuyên khoa tiết niệu để xem xét có bị ung thư tiền liệt tuyến hay không.

Bình Luận