Ảnh hưởng của viêm tuyến tiền liệt tới sức khỏe người bệnh

Viêm tuyến tiền liệt là một loại viêm nhiễm do vi khuẩn gây hoặc không nhiễm khuẩn gây ra ở bộ phận tuyến tiền liệt. Bệnh thường xuyên gặp ở nam giới, khi bước sang tuổi 40 dưới với hai dạng biểu hiện cấp tính và mãn tính. Nếu không phát hiện kịp thời bệnh sẽ gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm dẫn đến liệt dương và vô sinh cho nam giới.

Ảnh hưởng của viêm tuyến tiền liệt tới sức khỏe

Tuyến tiền liệt là cơ quan có vai trò rất lớn đối với sức khỏe của nam giới, đây là nơi đảm nhiệm chức năng sản xuất ra các chất và hormone có trong tinh dịch để nuôi dưỡng tinh trùng. Khi có vi khuẩn xâm nhập vào tuyến tiền liệt sẽ dẫn đến tình trạng bị viêm tuyến tiền liệt, xuất hiện các triệu chứng xung quanh vấn đề đi tiểu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Ảnh hưởng của viêm tuyến tiền liệt tới sức khỏe người bệnh

Tiền liệt tuyến – hình ảnh

Viêm tuyến tiền liệt sẽ làm cản trở dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang làm cho đi tiểu buốt, tiểu són, bí tiểu khiến cho bàng quan suy nhược, căng tức có thể gây đau dữ dội ở vùng bụng.  Và nó có thể bị viêm nhiễm do trong nước tiểu có chứa vi khuẩn.

Bên cạnh đó, viêm tuyến tiền liệt có thể gây viêm nội mạc cơ tim, áp xe tuyến tiền liệt, nhiễm vi khuẩn huyết dẫn đến tình trạng tử vong. Nó còn có thể gây viêm mào tinh hoàn, viêm túi mãn tính, viêm niệu đạo, suy nhược thần kinh gây nên liệt dương và chứng vô sinh ở nam giới.

Cách phòng tránh bệnh viêm tuyến tiền liệt

Chế độ ăn uống và sinh hoạt vô cùng quan trọng đối với việc phòng tránh cũng như giảm tình trạng bệnh viêm tuyến liền liệt. Cần chú ý đến một số điều dưới đây:

Khi buồn tiểu tuyệt đối không được nhịn cần đi ngay để tránh bị căng tức bàng quang gây đau.

Sinh hoạt tình dục đều đặn đây là giải pháp tốt nhất để tránh bị viêm tuyến tiền liệt.

Uống nhiều nước, sở dĩ cần uống nhiều nước vì đi tiểu nhiều sẽ giúp các chất dịch trong tuyến tiền liệt được bài tiết dễ dàng.

Ảnh hưởng của viêm tuyến tiền liệt tới sức khỏe người bệnh

Ảnh hưởng của viêm tuyến tiền liệt tới sức khỏe người bệnh

Tăng cường ăn những loại thực phẩm có chứa xellulo giúp nhuận tràng và có tác dụng lợi tiểu như củ cải, đậu đỏ, cải xanh, chuối, mật ong…

Hạn chế những thức ăn có chứa chất cay, chất kích thích, đồ chiên, nướng, rán có nhiều dầu mỡ động vật

Thường xuyên đi lại, tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, vận động cơ thể để làm giảm bớt áp lực đè lên tuyến tiền liệt

Khi thấy có các triệu chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt, tiểu buốt, tiểu chậm thì cần đi khám để có cách chữa trị kịp thời tránh để bệnh biến chứng thành mãn tính gây khó khăn trong việc chữa trị.

Bình Luận