Ăn cá không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng

Cá là một thực phẩm vàng của nhân loại vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có ích cho sức khỏe. Tuy vậy, việc ăn cá không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đối với người đang điều trị một số bệnh.

Ăn cá khi đang đói – sinh ra bệnh Gout

Rất nhiều bạn vì mục đích giảm béo mà không biết rằng chỉ ăn thức ăn là cá mà không ăn cơm sẽ làm ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe. Ăn cá khi bụng đang đói là một việc hay gặp ở nhiều người, nhưng có ai biết rằng chính điều này có thể hình thành nên bệnh Gout.

Nguyên nhân chính là do chất purine có trong cá vào cơ thể khi đang đói làm cho acid uric tăng lên đột ngột, từ đó gây ra tổn thương các mô. Tổn thương mô là một nguyên nhân gây ra bệnh Gout.

Ung thư gan vì ăn gỏi cá

Ăn cá không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng

Hình ảnh: Ung thư gan vì ăn gỏi cá

Nhiều người quan niệm rằng ăn cá càng tươi càng tốt, ăn cá sống đảm bảo dinh dưỡng nhất. Nhưng thực tế đây là một nhận thức sai lầm.

Bất luận là cá tự nhiên hay cái nuôi, trong cơ thể cá đều có chất độc hại nhất định.

Ngoài ra, việc ăn gỏi cá sống không có lợi cho sức khỏe. Trong gỏi cá thường có nhiều ký sinh trùng gây ảnh hưởng xấu cho gan, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến ung thư gan.

Hầu như các loài cá đều nhiễm ký sinh trùng ngoài môi trường tự nhiên, nếu bạn không nấu chín thì không thể huy bỏ các kí sinh trùng đó.

Cũng như nhiều loài động vật khác, cá có thể ăn phải các loại trứng sán có nhiều bên ngoài môi trường.

Khi đi vào cơ thể động vật, trứng sán dần phát triển thành các nang sán, ấu trùng và ẩn náu ở trong nội tạng của động vật.

Cá nước ngọt sẽ có nguy cơ nhiễm này cao hơn cả. Sán dây là một trong số các loài kí sinh trùng mà cá nhiễm phải.

Loại ký sinh trùng này nếu như không bị tiêu diệt kịp thời có thể lây lan sang cơ thể người và cư trú ở trong ruột của người nhiều năm, phát triển với chiều dài là 1-2m và gây ra những triệu chứng như: giảm cân, cơn đau quằn quại và bệnh thiếu máu.

Do đó, khi trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai ăn phải cá sống, tái, chưa nấu chín kỹ rất dễ mắc chứng bệnh giun sán.

Ăn mật cá bị ngộ độc

Mật cá là một vị thuốc của Đông y, sử dụng nó trị đau mật, viêm, tê họng, mắt đỏ, lở loét ác tính … nhưng phải được điều chế qua thành dạng thuốc.

Mọi người vẫn truyền miệng nhau rằng mật cá có công dụng trị bệnh như: Đau bụng, hen suyễn, đau lưng, …

Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc nuốt mật cá có công dụng chữa trị bệnh mà thực tế có rất nhiều trường hợp nuốt mật cá và đã tử vong.

Mật của các loại cá đều có chất độc, nếu mọi người ăn phải có thể bị ngộ độc rất nguy hiểm đến tính mạng.

Để ngăn ngừa ngộ độc khi ăn cá phải chọn loại cá tươi, không bị bể (vỡ) bụng,  không bị dập mật, khi chế biến cá cần phải khéo léo bóc bỏ được bộ lòng (nhất là cá lớn); nếu mật bị vỡ thì phải rửa nhiều lần cho sạch hay cắt bỏ phần đã bị dính mật trên bụng cá.

Những người không nên ăn cá

Người bị chứng ho

Những người bị chứng ho lâu ngày và đang dùng thuốc chữa trị không nên ăn cá, đặc biệt là kiêng hoàn toàn cá biển để tránh bị dị ứng… Vì trong cá biển có chứa nhiều histamine.

Trong thuốc ho có chứa chất ức chế monoamine, sẽ kiểm soát quá trình đường ruột và gan tiết ra chất này nên người đang dùng thuốc ho mà ăn nhiều cá biển sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng và còn gây hại cho cơ thể.

Ngoài một số thuốc kháng sinh, thuốc ho, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine.

Nếu bạn đang trong quá trình dùng các loại thuốc này để chữa trị bệnh, bạn tuyết đối nên tránh ăn cá để nhanh chóng lành bệnh.

Ăn cá không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng

Hình ảnh: Ăn cá không đúng cách gây nguy hiểm đến sức khỏe

Người mắc chứng bệnh rối loạn chức năng máu

Bởi trong cá có chứa chất axit eicosapentaenoic (EPA) làm ức chế quá trình tập kết của tiểu cầu, từ đó làm tăng khả năng chảy máu ở bệnh nhân.

Vì vậy những người khi mắc các bệnh rối loạn về chức năng máu, xuất huyết như: như suy giảm tiểu cầu, xuất huyết trong do thiếu vitamin K, thường xuyên bị chảy máu mũi, … không nên ăn cá.

Bệnh nhân gout

Trong cá chứa chất purine, khi đi vào cơ thể nó sẽ dần chuyển hóa thành axit uric. Trong khi đó, liều lượng axit uric quá cao trong huyết tương sẽ là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout.

Vì vậy, người đã mắc chứng bệnh này nên ăn ít hay không ăn cá để tránh làm trạng thái bệnh bị ác hóa, nguy hại cho sức khỏe.

Bình Luận