6 triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt mà ai cũng cần phải biết

Nam giới khi bước sang độ tuổi 50, dù nhiều hay ít cũng phải sợ các chứng bệnh về tâm sinh lý. Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến là lời cảnh báo đầu tiên về các thói quen sống thiếu lành mạnh như hồi còn trai trẻ của các đấng mày râu. Vậy làm thế nào để biết được các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, cũng như chẩn đoán đúng chính xác các biểu hiện của bệnh để có được phương pháp điều trị hợp lý.

 Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Hình ảnh: Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

6 triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt cần phải biết

Tiểu tiện khó

Việc đi tiểu khó nghĩa là bạn sẽ có cảm giác bị thúc ép khi muốn đi tiểu nhưng khi đã vào nhà vệ sinh bạn lại phải gắng hết sức thì nước tiểu mới có thể chảy ra. Nước tiểu chay thành dòng, không có lực đôi khi là bị tiểu rắt. Các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt còn khiến đấng mày râu tiểu cả ngày lẫn đêm hoặc vừa đi tiểu xong nhưng vẫn có cảm giác muốn đi tiểu tiếp.

Tiểu són

Đây là tình trạng mà phái nam thường không thể kiểm soát được sự bài tiết nước tiểu, đặc biệt là trước khi đi ngủ và mỗi sáng thức dậy phải trải qua tình trạng khủng khiếp này. Không có một cách nào có thể “hòa bình chung sống” với các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt này, duy có một cách là phải điều trị triệt để mối nguy hiểm này.

Tiểu ngắt quãng

Dấu hiệu thường có của bệnh phì đại tiền liệt tuyến là tiểu ngắt quãng. Khi bạn đang tiểu, dòng nước tiểu bỗng nhiên bị dừng lại đột ngột mà bạn không thể kiểm soát được. Dòng nước tiểu rất yếu, số lần đi tiểu trong ngày tăng lên gấp đôi từ 11-12 lần/ngày, nhất là vào buổi đêm hoặc sáng sớm. Không những thế, nước tiểu còn ra nhỏ giọt.

 Tiểu ra máu

Tình trạng này thường chỉ gặp ở các bệnh nhân bị huyết quản giãn nở, có nứt vỡ dẫn đến biểu hiện cụ thể là tiểu ra máu. Khi tiểu sẽ thấy nước tiểu có màu, thậm chí có thể bị tiểu ra mủ hoặc ra máu nếu bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt do viêm nhiễm niệu đạo.

Thông quan sờ chạm

Khi bạn dùng tay sờ chạm vào tuyến tiền liệt, bạn sẽ cảm nhận và sờ được có khối u chắc, to, nhẵn, căng, có độ đàn hồi thì khi đó chứng tỏ một điều là bạn đang bị bệnh.

Khi dùng tay nhấn vào vùng thắt lưng bạn sẽ thấy thận to, tiếp tục nhấn sâu hơn mà thấy đau thì có thể bạn đang bị viêm bể thận do phì đại tiền liệt tuyến gây ra.

Bí tiểu hoàn toàn

Theo các chuyên gia cho biết, bí tiểu hoàn toàn là triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt khá nặng trong số các triệu chứng trên. Dù rất muốn tiểu nhưng phái nam chỉ có thể tiểu ra một ít, số nước tiểu còn lại bị đọng lại trong bàng quang gây nên chứng viêm nhiễm phù nề.

Trên đây là 6 triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt được các chuyên gia nghiên cứu chuyên khoa cho biết, hy vọng các bạn có thể hiểu biết thêm nhiều kiến thức để chăm sóc bản thân và những người thân yêu của mình.

Bình Luận