6 triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh đái tháo đường

Căn bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường) ngày nay là căn bệnh rất phổ biến. Bộ Y tế đã thống kê trong 10 năm vừa qua, tỉ lệ bệnh nhân mắc chứng đái tháo đường tăng 211%, Việt Nam đang nằm trong số quốc gia có tốc độ gia tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở người trẻ tuổi hơn cũng dần tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mình bị mắc bệnh để có kế hoạch chữa trị và chăm sóc hợp lý.

Một số người bị tiểu đường trong vài tháng hay thậm chí vài năm mà không nhận ra rằng mình mắc bệnh vì những triệu chứng có thể xuất hiện mờ nhạt, không đáng kể. Các bạn đừng nên dựa vào cảm giác chủ quan của mình mà hãy dựa vào kỳ khám sức khỏe định kỳ để biết được chỉ số đường huyết của mình đang ở mức độ nào.

Tuy vậy, việc biết rõ một vài triệu chứng nghi ngờ bệnh đái tháo đường là rất cần thiết để bạn biết được khi nào mình nên đi gặp bác sĩ để chẩn đoán tiểu đường sớm nhất có thể. Dưới đây, các các bác sĩ đưa ra một số triệu chứng dễ nhận biết nhất khi mắc bệnh đái tháo đường để bạn tham khảo và đưa ra quyết định đi gặp bác sĩ khi cần thiết.

Triệu chứng nhận biết bệnh đái tháo đường

Hình ảnh: Triệu chứng nhận biết bệnh đái tháo đường

6 triệu chứng nhận biết bệnh đái tháo đường

  1. Khát nước liên tục

Bạn khát nước và uống nước rất nhiều nhưng cảm giác khát nước vẫn còn tiếp diễn. Vì sao lại như vậy? Đó là do khi lượng đường trong máu của bạn tăng cao, cơ thể sẽ tự động tách phần nước trong các tế bào rồi bơm trực tiếp vào máu để pha lượng đường bị dư. Các tế bào lúc này bị thiếu nước sẽ kích thích não gây nên cảm giác thèm nước không ngừng nghỉ.

  1. Tiểu tiện nhiều lần trong ngày

Nếu số lần bạn tiểu tiện trong một ngày lớn hơn số bảy, có thể bạn đã mắc chứng đái tháo đường. Nguyên nhân cụ thể là do cơ thể bạn muốn loại bỏ đi lượng đường dư thừa, thận sẽ hoạt động mạnh hơn nên sẽ tiểu tiện nhiều hơn.

  1. Sụt cân bất thường

Cơ thể mỗi người chúng ta giống như một cỗ máy vậy – cơ thể cũng cần phải có nhiên liệu để hoạt động. Và nhiên liệu quan trọng cho cơ thể là đường (glucose). Sụt cân vì mất quá nhiều đường glucose khi tiểu tiện. Đái tháo đường đã khiến cơ thể không thể chuyển hóa được năng lượng từ thức ăn, nó buộc phải lấy từ các cơ và mỡ. Thiếu insulin dẫn tới việc giảm tổng hợp protein và mỡ, làm tăng quá trình tiêu protein, tiêu mỡ nhiều sẽ dẫn đến sụt cân. Trong trường hợp này, bạn nhớ phải đi khám cơ thể tổng quát.

  1. Mệt mỏi và đói

Khi cơ thể không thể hấp thụ được lượng đường cần thiết trong máu để giải thoát năng lượng do sự thiếu hụt insulin, đường sẽ tích trữ một cách dư thừa trong máu và đi ra khỏi cơ thể. Vì vậy, nhu cầu nạp thêm thức ăn để lấy năng lượng của cơ thể sẽ tăng cao để bù lại năng lượng bị thiếu, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và đói thường xuyên.

  1. Dễ bị nhiễm nấm và nhiễm trùng

Lượng đường tăng cao trong máu và hệ thống miễn dịch bị ức chế, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, dễ dẫn đến bị nhiễm nấm và nhiễm trùng. Chính vì thế, người mắc chứng bệnh đái tháo đường thường cảm thấy ngứa ngáy trên cơ thể, đặc biệt ở cơ quan sinh dục.

  1. Thị lực yếu đi

Lượng đường cao trong máu sẽ phá hủy mao mạch ở dưới đáy mắt dẫn tới phù nề, xuất huyết đặc biệt phù ở hoàng điểm sẽ gây ra giảm thị lực mặc dù trước đó bạn không mắc bệnh về mắt.

Ngoài ra, các triệu chứng khác như chân tay bị tê, vết thương chậm lành, ngứa rân rân như kiến bò cũng có thể là các dấu hiệu mắc chứng đái tháo đường. Tuy vậy, trong một vài trường hợp đặc biệt, dù cơ thể bạn chưa có bất kì biểu hiện bất thường nào, bạn vẫn có thể bị chứng bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn lịch khám sức khỏe định kỳ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện hợp lý để phòng ngừa bệnh đái tháo đường ngay từ hôm nay.

Bình Luận