5 Sai lầm khi chữa viêm tuyến tiền liệt mà bệnh nhân nào cũng mắc phải

Điều trị viêm tuyến tiền liệt được các chuyên gia đánh giá không hề khó. Tuy nhiên tại sao lại có rất nhiều không điều trị khỏi căn bệnh này làm chúng tiến triển thành thể mãn tính hoặc dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác về sức khỏe như vô sinh, hoại tử….

Trong quá trình điều trị bệnh, hành vi và sự tác động đóng vai trò quan trọng để quyết định sự thành công của việc trị bệnh. Nếu người bệnh có những hiểu biết đúng đắn, nắm rõ những kiến thức bệnh cùng việc tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị mà bác sĩ đề ra thì tình trạng viêm nhiễm chỉ cần mất 5 đến 7 ngày là khỏi hoàn toàn. Ngược lại, nếu có đang nắm giữ những quan điểm sai lầm khi chữa viêm tuyến tiền liệt mà chúng tôi chia sẻ sau đây thì có lẽ bạn sẽ phải chung sống suốt đời với căn bệnh này đấy nhé.

5 Sai lầm khi chữa viêm tuyến tiền liệt

Chữa viêm tuyến tiền liệt chỉ cần dùng kháng sinh

Cũng giống như các bệnh viêm nhiễm khác, để điều trị viêm tiền liệt tuyến bạn không thể nào thiếu những viên thuốc kháng sinh. Điều này khiến nhiều người nhầm lẫn với việc chỉ cần dùng kháng sinh để điều trị bệnh. Đây chính là sai lầm khi điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt hay gặp nhất ở người bệnh.

Chỉ dùng thuốc kháng sinh - sai lầm chữa viêm tuyến tiền liệt hay gặp nhất

Ảnh: Chỉ dùng thuốc kháng sinh – sai lầm chữa viêm tuyến tiền liệt hay gặp nhất

Không phải kháng sinh nào cũng có thể điều trị được bệnh và mỗi người bệnh sẽ được dùng những loại thuốc kháng nhau. Bởi bệnh này do rất nhiều loại vi khuẩn gây nên. Qua xét nghiệm và soi vi trùng, các bác sĩ sẽ kết luận và đánh giá chúng thuộc vi khuẩn gram âm hay dương để tìm kháng sinh đặc hiệu trị bệnh. Có như vậy bệnh mới khỏi hoàn toàn. Nhưng việc sử dụng các thuốc kháng sinh thôi là chưa đủ. Người bệnh còn được kê thêm các loại thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt hay những thuốc khác tùy thuộc và triệu chứng mà người bệnh gặp phải.

Chưa kể đến những trường hợp bệnh mãn tính, việc sử dụng các thuốc kháng sinh thường không đem lại hiệu quả. Bởi đa số các trường hợp này đều là vô trùng, không do vi khuẩn gây nên. Để điều trị bệnh hiệu quả trong những trường hợp này, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống như hạn chế ăn thịt, tăng cường rau xanh và hoa quả, uống nhiều nước lọc.

Viêm tiền liệt tuyến và hiện tượng tăng sản sinh ở bộ phận này là một

Ý nghĩ sai lầm này hầu hết gặp ở những nam giới trẻ tuổi, chưa có nhiều kiến thức về bệnh tuyến tiền liệt. Mặt khác có nhiều người còn cho rằng viêm tiền liệt tuyến là nguyên nhân gây nên tăng sản sinh tiền liệt tuyến (tuyến bị phình to). Sự thật, đây là hai căn bệnh khác nhau hoàn toàn về cả nguyên nhân, triệu chứng, cơ chế sinh bệnh và cách điều trị. Viêm tiền liệt tuyến và tăng sản sinh tiền liệt tuyến là hai căn bệnh này thực chất không hề có mối liên hệ nào với nhau.

Nhiều người nhầm lẫn viêm tiền liệt tuyến và phì đại là một bệnh

Ảnh: Nhiều người nhầm lẫn viêm tiền liệt tuyến và phì đại là một bệnh

“Cậu nhỏ” chỉ bất thường khi bị viêm tiền liệt tuyến

Nhiều nam giới thường mặc định rằng: khi “cậu nhỏ” gặp vấn đề hay xuất hiện những bất thường gì thì đó chính là biểu hiện của bệnh viêm tiền liệt tuyến. Do vậy họ thường mua các thuốc điều trị viêm tuyến tiền liệt về sử dụng.

Thực tế, tiểu buốt, đau dương vật không chỉ xuất hiện trong bệnh viêm tiền liệt tuyến mà đó còn là dấu hiệu ở nhiều căn bệnh khác nhau như viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, viêm niệu đạo, bệnh lậu, bệnh ung thư,….

Do vậy, nam giới không nên tự chuẩn đoán bệnh và mua thuốc điều trị để tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Thay vào đó, khi gặp bất cứ bất thường nào ở bộ phận sinh dục hay những cơ quan khác đều nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Không được quan hệ tình dục khi bị bệnh

Điều này chỉ xảy ra khi bác sĩ điều trị chỉ định và cần bạn tuân thủ. Thực tế bạn vẫn hoàn toàn quan hệ tình dục bình thường ngay cả khi bị viêm tiền liệt tuyến. việc quan hệ tình dục trong thời điểm này không hề ảnh hưởng gì đến bệnh. Tuy nhiên, khi quan hệ bạn cần phải đảm bảo một số điều sau:

  • Quan hệ nhẹ nhàng tránh gây tổn thương, đặc biệt là các vùng viêm nhiễm.
  • Vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ của cả hai người để tránh nhân thêm vi khuẩn vào tiền liệt tuyến.
  • Nên thực hiện quan hệ tình dục bằng biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm các bệnh lây lan qua đường tình dục.
Nhiều người nghĩ rằng khi bị bệnh này thì không được quan hệ

Ảnh: Nhiều người nghĩ rằng khi bị bệnh này thì không được quan hệ

Những trường hợp bác sĩ chống chỉ định không được quan hệ có thể xảy ra ở những nam giới bị bệnh có kèm theo triệu chứng đau tức dương vật khi quan hệ, xuất tinh ra máu,…. những lúc này tốt nhất bạn nên tuân thủ lời dặn của bác sĩ để điều trị bệnh khỏi nhanh chóng.

Viêm tiền liệt tuyến phải phẫu thuật

Đây là một ý nghĩ sai lầm khi chữa viêm tuyến tiền liệt khiến người bệnh hoang mang. Thậm chí nhiều bệnh nhân chưa biết thực hư như nào nhưng chỉ cần nghĩ đến từ “phẫu thuật” là lo sợ, không dám điều trị bệnh và đi khám.

Thực tế viêm tiền liệt chỉ cần điều trị bằng phương pháp nội khoa, sử dụng thuốc là có khỏi chứ không cần can thiệp đến ngoại khoa, phẫu thuật như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Bình Luận