4 phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả nhất hiện nay

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh khá phổ biến ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh này, tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe người bệnh mà sử dụng những phương pháp điều trị phù hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dưới đây là 4 phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả nhất hiện nay.

ung-thu-tuyen-tien-liet

Phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả nhất hiện nay

1. Dùng Thuốc

Sau khi được khám và kiểm tra, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và bệnh nhân điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng bệnh gồm:

– Alpha blockers (terazosin, doxazosin, tamsulosin, alfuzosin và silodosin) loại thuốc này có tác dụng giúp co dãn cổ bàng quang, làm cho người bệnh dễ dàng đi tiểu, kiểm soát được thời gian đi tiểu, và quan trọng là giảm được các cơn đau vô cùng hiệu quả.

– 5 alpha reductase (finasteride, dutasteride). Loại thuốc này ngăn chặn sự phát triển về trọng lượng của tuyến tiền liệt, sau một thời gian điều trị sẽ đỡ hẳn, chấm dứt cơn đau. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn là rối loạn chức năng cương cứng, giảm ham muốn, xuất tinh ngược.

2. Phẫu thuật

Nếu sử dụng thuốc điều trị nhưng không hiệu quả thì hãy sử dụng phương pháp phẫu thuật. Một số loại tiểu phẫu u xơ phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

– Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo

– Mổ tuyến tiền liệt qua niệu đạo

– Mổ mở tuyến tiền liệt

– Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu: phẫu thuật laser, thủ tục Ablative, thủ tục Enucleative

nhung_dieu_can_biet_ve_u_xo_tuyen_tien_liet

4 phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả nhất hiện nay

3. Thay đổi lối sống giúp giảm triệu chứng

Lối sống, thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị và phòng ngừa u xơ phì đại tuyến tiền liệt. Một số thói quen tích cực tốt cho những người bị u xơ tuyến tiền liệt là:

– Hạn chế sử dụng các loại cà phê, rượu, bia, nước có ga.

– Nên uống thuốc lợi tiểu liều thấp vào các buổi sáng

– Không nên sử dụng thuốc  kháng histamine hay thuốc thông mũi

– Nếu cơ bàng quang căng, hãy cố gắng đi tiểu ngay, không nên nhịn, gây ảnh hưởng đến bàng quang

– Hoạt động thể dục, ngay cả với các hoạt động nhẹ có thể giúp giảm các vấn đề về tiết niệu gây ra bởi u xơ phì đại tiền liệt tuyến.

– Giữ ấm. Lạnh hơn có thể gây giữ nước tiểu và tăng tính cấp thiết để đi tiểu.

4. Sử dụng thảo dược

Có một số thảo dược có thể giúp giảm các triệu chứng tiết niệu gây ra bởi u xơ phì đại tiền liệt tuyến như Bồ quân, trinh nữ hoàng cung, náng hoa trắng,..

Bình Luận